Part_01 ขอแนะนำ Google Sheet

Part_01 ขอแนะนำ Google Sheet
เนื่องจากในปัจจุบันนี้ การนำเครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยในการทำงาน เป็นเครื่องมือทุนแรงในการทำงานมีเยอะมากขึ้น และเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะโปรแกรมสำเร็จรูปต่าง ๆ ครับ ซึ่งที่มีใช้ในปัจจุบันมีเยอะแยะมากมาย แต่ละคนก็เลือกใช้ในแบบที่ตัวเองถนัด และเรียนรู้มา  อันไหนใช้ง่าย ให้ประโยชน์หรือเหมาะกับการทำงานของตัวเอง ก็เลือกใช้ในแบบที่ตัวเองชอบ และ ที่เป็นที่ยอดฮิตเลย สำหรับคนทำงานเมื่อก่อนก็คือ Microsoft Office ซึ่งก็จะมี แยกย่อยออกมา อีกหลายโปรแกรมครับ ก็อย่างเช่น Microsoft Excel ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีใช้กันมากครับ ในคนทำงานสายสำนักงาน ที่จะต้องมีการบันทึกข้อมูล ข้อมูลตัวเลขการคำนวนต่างๆ มากมายเก็บไว้ในไฟล์ Excel

แต่ว่าวันนี้นะครับผมไม่ได้มาแนะนำการใช้งาน Excel นะครับ แต่จะเป็นการแนะนำเป็นโปรแกรมสำเร็จรูป ที่สามารถใช้งานผ่านบราวเซอร์ได้ครับ สามารถใช้งานได้ทุกที่ และที่สำคัญก็คือ มันสามารถใช้งานได้ฟรี และทุกอย่างสามารถเซฟได้ด้วยตัวมันเองครับ เราไม่ต้องมานั่งกดเซฟบ่อยๆ แล้วก็ข้อมูลที่เราทำไปมันสามารถเอาไปเก็บไว้ที่ Cloud ของ Google ที่เขาให้พื้นที่เราฟรีๆ อีกด้วยครับ 15 GB  แต่ว่าภายในปีหน้าเนี่ย เขามีมาตรการในการเปลี่ยนแปลงนโยบายเรื่องขนาดของที่เก็บข้อมูล เขาให้เรา 15 GB นี้ก็คือเขาก็จะรวมทุกๆ อย่างเลยครับ เท่ากับว่ามันก็จะเต็มเร็วขึ้น กว่าในปัจจุบันครับ แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เราสามารถเช่าเขาเพิ่มได้ถ้าเราต้องการใช้เยอะๆ ส่วนข้อมูลที่เราเก็บไว้ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปภาพ ไฟล์เอกสาร อะไรก็แล้วแต่ ที่เราใช้ App ของ Google จะถูกร่วมหมดใน 15 GB ถ้าเต็มคงต้องเช่าเขาแล้วหละครับ

สำหรับเจ้า Google Sheet มีการทำงานคล้ายๆกันกับ Microsoft Excel นะครับ ผมก็เลยอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนทดลองใช้งานดูครับ เพราะว่าเรื่องนี้ ก็คืออย่างที่ผมเรียนไปแล้วข้างต้นครับว่า มันสามารถใช้งานได้ทุกๆที่ ที่มีอินเตอร์เน็ตครับ แล้วก็เราสามารถเก็บไฟล์พวกนี้ได้ฟรีครับ แล้วก็เราไม่ต้องมานั่งเชฟด้วยครับ เขาทำให้ ระบบทำให้ เราไม่ต้องมีเครื่องสำรองไฟเวลาที่ไฟดับ หรืออะไรพวกนี้ ที่ว่าเรายังไม่ทันได้เซฟ ข้อมูลเราที่ทำไว้ก็หายหมด แบบนี้นะครับมันก็จะทำให้เราสะดวกในการทำงานขึ้น

ส่วนประกอบของหน้าต่าง Google Sheet

เมื่อเปิดหน้าต่าง Google sheet ขึ้นมา ดังนี้

A : ปุ่มบ้าน หรือปุ่มหน้าแรกชีต เป็นปุ่ม ที่ไว้เอาไปหน้าแรกของ Google Sheet เป็นที่ ที่รวมไฟล์เอกสารของเราที่เคยทำไว้ทั้งหมดที่นี่ครับ

 B : เป็นแถบที่ใช้แสดงคำสั่งที่เราใช้บ่อยๆ เป็นแถบคำสั่งที่เราเอาไว้เรียกใช้ได้ทันที คือคำสั่ง เลิกทำ(Ctrl+Z) และ การทำซ้ำ(Ctrl+Y) ครับ

C : เป็นส่วน ที่ใช้แสดง ชื่อไฟล์เอกสาร รวมถึงการเลือกว่าจะนำไฟล์ไปเก็บไว้ที่ไหน แล้วก็สามารถระบุความสำคัญของเอกสาร ที่เราจัดการอยู่ครับ

D : เป็นแถบชุดคำสั่งหลัก ที่ไว้จัดการเอกสารที่เราทำอยู่

E : เป็นแถบแสดงสถานะของการอัพเดทเอกสาร บอกสถานะถึงการปรับปรุงเอกสารครั้งล่าสุด หมายถึงการ SAVE เอกสารล่าสุดเมื่อไหร่

 F : เป็นแถบชุดเครื่องมือ การใช้งานไว้เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

G : เป็นแถบชุดคำสั่ง ที่ไว้จัดการเอกสารที่เราทำอยู่ เช่น การแชร์กับผู้คนและกลุ่ม การแชทกับกลุ่ม เป็นต้น

 H : Cell (เซลล์)เป็นช่องตาราง ที่ไว้สำหรับบรรจุข้อมูลต่างๆ เกิดจากการตัดกันของเส้นแถวและคอลัมน์ ซึ่งช่องของเซลล์แต่ละช่องนั้น จะมีชื่อเรียกตามตำแหน่ง แถวและ           คอลัมน์ เช่น เซลล์ A1 จะอยู่ในคอลัมน์ A ในแถวที่ 1 เป็นต้น

 I : Column (คอลัมน์) เป็นช่องเซลล์ที่เรียงกันในแนวตั้งของแผ่นงาน

 J : Row (ราว) เป็นช่องเซลล์ที่เรียงกันในแนวนอนของแผ่นงาน

K : เป็นแถบเครื่องมือ ที่ใช้เพิ่มจำนวนแผนงาน แสดงแผ่นงานที่เปิดขึ้นมาใช้งาน

L : ปุ่มสำรวจ ใช้สำหรับเลือกแก้ไขรูปแบบของเอกสารได้

M : แผงข้างใช้สำหรับ แสดงเครื่องมือพี่เราสามารถดาวน์โหลดเสริมได้

N : เป็นช่องที่ใช้แสดงการใช้งาน และ การแก้ไขสูตร การคำนวนวณต่างๆ

สำหรับ บทความนี้ ก็คงจะฝากไว้ประมาณนี้นะครับ กับการแนะนำ Google Sheet โดยใช้ชื่อว่า Part_01 ขอแนะนำ Google Sheet ซึ่งแน่นอนว่า จะต้องมีตอนต่อไปแน่นอนครับ ก็จะพย่ายามทยอยทำโพสต์บทความ ลงให้เรื่อยๆครับ สำหรับการแนะนำการใช้งาน Google Sheet  ส่วนตัวผมเองนั้น ขอแจ้งก่อนว่าไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากนัก ในเรื่องของ Google sheet ครับ เพียงแค่พอใช้งานได้ แล้วก็เห็นว่ามันมีประโยชน์ ก็อยากที่จะแบ่งปัน อยากที่จะแนะนำ และอยากจะบอกถึงวิธีการทำงานต่างๆ ที่ผมใช้อยู่ครับเพื่อที่ทุกคน จะได้นำไปประยุกต์ ใช้ในการทำงาน ที่ตัวเองทำอยู่

 


ติดตามบทความของเราได้ทาง  www.ssudjai.com หรือสื่อโซลอื่น ๆ ได้ตามลิงค์ด้านล่างเลยครับ

การจัดการคลังสินค้าและจัดส่ง ร่วมถึงการประกอบติดตั้ง

ถ้าชอบให้อ่านโพสต์ ให้กดติดตามครับ

ขอบคุณครับ โชคดีมีตังค์ใช้

ส. สุดใจ @ kolkamkwan 

www.s-sudjai.com, www.ssudjai.com, YouTube: ส. สุดใจ,

3speak, อินสตาแกรม: Sakol_Sudjai, Twitter: kolkamkwan, Tumblr: ssudjaime

reddit: kolkamkwan, WeKu: @kolkamkwan, เฟสบุ๊ค: sakolsudjai, Steemit: @kolkamkwan

 

 

 

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น